Phòng khám Đa khoa Bắc Việt
MỤC LỤC

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dài bao quy đầu ở trẻ

Bác sĩ CKI Nguyễn Minh Thư - Thượng tá - Thầy thuốc ưu tú
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ CKI Nguyễn Minh Thư - Thượng tá - Thầy thuốc ưu tú
Bác sĩ CKI Nguyễn Minh Thư - Thượng tá - Thầy thuốc ưu tú. bác sĩ Minh Thư công tác tại Bệnh viện Quân y 105 của Bộ Quốc phòng. Đến nay, bác sĩ đã được phong hàm lên làm Thượng tá, giữ chức vụ bác sĩ CKI và chuyên khoa ngoại chung tại Bệnh viện 105.

Dài bao quy đầu ở trẻ là một trong những hiện tượng phổ biến mà các bé trai ngày nay thường gặp. Việc phát hiện và tiến hành áp dụng phương pháp khắc phục tình trạng này cho trẻ sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng tới sức khỏe cũng như sự phát triển vùng kín cho trẻ sau này. Chính vì vậy mà các bậc làm cha mẹ cần hết sức chú ý đến biểu hiện bất thường tại bao quy đầu của con.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dài bao quy đầu ở trẻ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dài bao quy đầu ở trẻ:

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến dài bao quy đầu ở trẻ, tuy nhiên để dễ hình dung các chuyên gia có thể chia làm 3 nhóm nguyên nhân chính sau đây:

- Dài bao quy đầu do bẩm sinh:

Nhắc đến bẩm sinh hẳn bạn đọc đã hình dung ra được phần nào nguyên nhân dẫn đến tình trạng dài bao quy đầu ở trẻ. Đây là tình trạng trẻ gặp ngay từ khi sinh ra, bao quy đầu không tách rời được với nhau do có 1 lớp biểu mô lót ở ngay bên trong và dính hoàn toàn vào đầu dương vật của trẻ khiến trẻ có khó thể kéo phần da quy đầu xuống. Tình trạng này có thể kéo dài cho tới khi trẻ lớn dần lên và cần phải được can thiệp y khoa để khắc phục tình trạng này.

- Dài bao quy đầu do thói quen cá nhân:

Nam giới có những thói quen như kéo dài bao quy đầu sẽ dễ trở thành một trong những đối tượng dễ rơi vào tình trạng dài bao quy đầu. Khi bao quy đầu bị kéo dài trong một thời gian sẽ khiến lớp da bị co giãn và dần có xu hướng dài ra gây ra hiện tượng trên.

Một thói quen khác của nam giới có thể kể tới đó là vệ sinh vùng kín không được sạch sẽ khiến bao quy đầu bị rơi vào tình trạng viêm nhiễm. Khi viêm nhiễm các loại mủ nước sẽ xuất hiện ở phần đầu của dương vật khiến dương vật cảm thấy đau rát khó chịu và càng ngày lớp da ở bao quy đầu và quy đầu dần bám dính lại với nhau.

- Dài bao quy đầu do tác động bên ngoài:

Những yếu tố tác động bên ngoài có thể kể đến tác động vật lí và tác động hóa học gây ra những tổn thương đến quy đầu, dương vật bị tích máu khiến dương vật bị sưng tím, vết bầm ở đầu dương vật khi tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ khiến lớp da bọc bao quy đầu và quy đầu tự kết dình với nhau. Chính vì vậy mà nam giới khó có thể làm bao quy đầu tuột khỏi bao quy đầu được – đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng dài bao quy đầu.

Những phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu cho trẻ hiện nay:

Hiện nay có khá nhiều phương pháp giúp điều trị tình trạng dài bao quy đầu hiệu quả, đó là những phương pháp:

* Điều trị dài bao quy đầu bằng phương pháp kéo căng da quy đầu hằng ngày cho bé:

Phương pháp kéo căng da quy đầu cho bé mỗi ngày trong khi tắm là một trong những phương pháp mang lại khá nhiều hiệu quả tuy nhiên đòi hỏi sự kiên nhẫn điều trị từ bố mẹ bé. 

Cách thực hiện vô cùng đơn giản: Đó là thực hiện kéo nhẹ nhàng lớp da từ phần đầu quy đầu của trẻ mỗi ngày 1 chút, thực hiện khéo léo tránh gây ra tình trạng đau cho trẻ. Thực hiện ngày 2-3 lần trong vòng 1-2 tháng là có thể lột được lớp da quy đầu tách khỏi quy đầu.

* Điều trị dài bao quy đầu ở trẻ bằng cách kết hợp với thuốc mỡ steroid:

Trường hợp bố mẹ đã tiến hành làm theo phương pháp kể trên không được thì phương pháp này bố mẹ nên tham khảo để thực hiện cho con. Đó là dùng huốc mỡ steroid  để bôi lên lớp da bao quy đầu giúp da được căng hơn, da sẽ mỏng hơn từ đó có thể dễ dàng được lột ra hơn.

Cách thực hiện: Sử dụng thuốc bôi lên phần da bên trong ngoài bao quy đầu trong trường hợp bao quy đầu quá hẹp. Nếu thuốc chưa được vào bên trong thì bố mẹ nên thực kéo nhẹ nhàng bao quy đầu lên và xuống vài lần liên tục. Bố mẹ nên thực hiện 2-3 lần/ngày để phương pháp có thể nhanh chóng mang lại hiệu quả.

* Điều trị dài bao quy đầu bằng phương pháp nong bao quy đầu:

Nếu bố mẹ muốn con có thể nhanh chóng khắc phục được tình trạng dài bao quy đầu một cách nhanh chóng và an toàn thì bố mẹ nên đưa con tới cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ trực tiếp thăm Khám và tiến hành điều trị. Đối với phương pháp nong bao quy đầu thì các bác sĩ sẽ dùng thủ thuật ngoại khoa cùng với các dụng cụ giúp lớp dưới da ở phần bao quy đầu của trẻ được giãn rộng ra từ đó trẻ sẽ dễ lột hơn.

* Điều trị dài bao quy đầu bằng phương pháp cắt bao quy đầu cho trẻ:

Phương pháp cắt bao quy đầu là một trong những phương pháp đang được các bác sĩ chỉ định đối với đa số những trường hợp trẻ bị dài bao quy đầu. Tuy nhiên phương pháp này chỉ được áp dụng cho trẻ từ 10 tuổi trở lên khi dương vật của trẻ đã được phát triển phần nào.

Bố mẹ nên áp dụng 2 phương pháp đầu tiên cho con trước nếu không mang lại hiệu quả nên tìm gặp bác sĩ để có lời khuyên điều trị hiệu quả hơn. Bởi 2 phương pháp đầu đều là những phương pháp nhẹ nhàng không gây đau đớn cho trẻ trái với 2 phương pháp cuối cùng.

Nguồn Phòng Khám đa khoa Bắc Việt

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan