Phòng khám Đa khoa Bắc Việt
MỤC LỤC

Tìm hiểu về bệnh polyp cổ tử cung

Bác sĩ Bùi Thị Hằng - Thượng tá quân đội
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Bùi Thị Hằng - Thượng tá quân đội
Bác sĩ Bùi Thị Hằng - Thượng tá quân đội. Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.Bác sĩ Hằng đã được phong hàm Thượng tá và đảm nhận chức vụ Phó chủ nhiệm

Polyp cổ tử cung là một trong những bệnh lí phụ khoa nữ giới thường gặp phải. Ở thời kì đầu bệnh thường không gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu Giúp hơn về polyp cổ tử cung để chị em sớm có thể phát hiện và tiến hành điều trị bệnh đúng lúc, đúng thời điểm.

Tìm hiểu về bệnh polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là bệnh gì?

Polyp tử cung là một khối u gắn liền vào thành trong của tử cung và lồi trong khoang tử cung. Sự phát triển của các tế bào trong nội mạc tử cung chính là nguyên nhân dẫn tới sự hình thành nên các khối u ở tử cung.

Polyp tử cung được chia thành 2 dạng đó là polyp buồng tử cung và polyp cổ tử cung.

Đối với polyp tử cung thì đây là loại khối u được phát triển ngay chính trong lòng buồng tử cung.

Polyp cổ tử cung là khối u li ti xuất phát từ cổ tử cung ngoài hoặc cổ tử cung trong và thò ra lỗ ngoài của cổ tử cung.

Nguyên nhân dẫn đến polyp cổ tử cung là gì?

 Nguyên nhân cụ thể dẫn đến polyp hiện vẫn chưa được xác định Giúp tuy nhiên theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng Khám đa khoa Bắc Việt cho biết có thể liên quan tới viêm cổ tử cung mãn tính hoặc tắc mạch máu cổ tử cung hoặc phản ứng bất thường về hiện tượng nồng độ estrogen tăng đột biến.

Bệnh rất ít gặp và hầu như không gặp phải đối với nữ giới trong thời kì bắt đầu kinh nguyệt và trong độ tuổi sinh sản. Mà thường gặp đối với nữ giới đang trong độ tuổi tiền và mãn kinh hoặc người có nhiều hơn một con.

Polyp cổ tử cung thường phổ biến trong thời kì đầu của thai kì có thể do lượng hormone tăng cao hơn so với bình thường.

Nữ giới mắc bệnh có thể có tối thiểu một polyp cổ tử cung, tối đa có thể là vài ba polyp hoặc nhiều hơn.

Biểu hiện của polyp cổ tử cung là gì?

Người mắc polyp cổ tử cung thường có những triệu chứng đặc trưng sau:

- Cảm giác đau ở vùng bụng dưới, khoảng cách giữa rốn và xương vệ. Cảm giác đau có thể là âm ỉ hoặc dữ dội nếu không được điều trị sớm có thể khiến vùng đau ngày càng lan rộng ở nhiều vị trí trên cơ thể.

- Khi dùng tay nắn và day nhẹ vùng hạ vị có cảm giác đau buốt.

- Xuất huyết âm đạo bất thường.

- Kinh nguyệt thường ra ít hoặc chậm hơn bình thường

- Thay đổi thói quen đi tiểu: tiểu buốt, tiểu nhiều, tiểu khó và lượng nước tiểu không nhiều. Đây là những triệu chứng đầu của bệnh tiểu rắt, thậm chí là bí tiểu cấp.

- Cảm giác đau khi quan hệ tình dục điều này gây ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng khiến nữ giới cảm thấy miễn cưỡng còn nam giới thì khó có thể đạt được sự hưng phấn.

- Suy nhược cơ thể gây ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của ngừi bệnh.

Phương pháp điều trị polyp cổ tử cung được sử dụng phổ biến hiện nay:

Hiện có khá nhiều phương pháp giúp điều trị polyp cổ tử cung một cách hiệu quả như:

* Phương pháp loại bỏ polyp cổ tử cung:

- Xoắn polyp ở đáy.

- Tháo polyp bằng vòng kẹp.

- Tiến hành gắn dây phẫu thuật ngoại khoa quanh gốc của polyp và cắt đi.

* Phương pháp phá hủy nền tảng polyp cổ tử cung:

- phẫu thuật ngoại khoa lazer

- Sử dụng nitơ lỏng

- Tiến hành đốt điện bao gồm việc sử dụng kim điện nóng.

Khi tiến hành thủ thuật ngoại khoa bệnh nhân có thể cảm thấy hơi đau nhẹ trong quá trình cắt bỏ và co thắt nhẹ trung bình trong vài giờ phẫu thuật ngoại khoa cắt bỏ. Bệnh nân sẽ thấy sự xuất huyết âm đạo trong một vài ngày sau tiến hành thủ thuật ngoại khoa.

Đối với trường hợp polyp cổ tử cung có cuống hoặc có kích thước quá lớn thì buộc phải được tiến hành thủ thuật ngoại khoa sớm để có thể loại bỏ chúng một cách nhanh chóng và an toàn. Tất cả sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đưa ra lời khuyên chi tiết khi bệnh nhân tới thăm Khám phụ khoa.

 

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan