Phòng khám Đa khoa Bắc Việt
MỤC LỤC

04 cách xét nghiệm sùi mào gà chính xác, cho kết quả nhanh

Thạc sĩ/ Bác sĩ Nguyễn Văn Chất - Bác sĩ có Bàn Tay Vàng
Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ/ Bác sĩ Nguyễn Văn Chất - Bác sĩ có Bàn Tay Vàng
Thạc sĩ/ Bác sĩ Nguyễn Văn Chất - được vinh danh là bác sĩ có Bàn Tay Vàng. 40 năm làm bác sĩ nam khoa, bác sĩ Nguyễn Văn Chất đã chữa thành công hàng ngàn ca

Việc tìm hiểu xét nghiệm sùi mào gà giúp chẩn đoán bệnh sớm là điều vô cùng cần thiết. Bởi sùi mào gà là một căn bệnh xã hội có tốc độ lây lan cực kỳ nhanh chóng. Nếu không biết cách phòng tránh và phát hiện không kịp thời, bệnh có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Vậy các xét nghiệm xét nghiệm sùi mào gà đó là gì? Ở đâu cho kết quả chính xác và nên làm gì nếu kết quả xét nghiệm dương tính? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

Các cách xét nghiệm sùi mào gà chính xác hiện nay

Có nhiều cách xét nghiệm sùi mào gà khác nhau trong, trong đó có các xét nghiệm như:

1. Xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu vật

Phương pháp này bác sĩ sẽ trực tiếp lấy mẫu vật ở các nốt sùi, u nhú… trên cơ thể người bệnh để tiến hành làm xét nghiệm sùi mào gà. Cách này được sử dụng khi bệnh nhân đã xuất hiện dấu hiệu nhất định của bệnh sùi mào gà. Phương pháp sẽ giúp bác sĩ nhận biết virus HPV có trong cơ thể người bệnh hay không.

2. Xét nghiệm máu phát hiện sùi mào gà

Để xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu của người bệnh và tiến hành phân tích để phát hiện xem có chứa virus HPV hay không. Phương pháp này thường sử dụng khi bệnh nhân chưa có biểu hiện gì rõ rệt của bệnh.

3. Xét nghiệm sùi mào gà bằng dịch

Dịch ở đây là dịch niệu đạo ở nam giới và dịch âm đạo ở nữ giới. Khi nghi ngờ virus HPV gây bệnh lưu trú trong dịch vùng kín thì bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm sùi mào gà qua dịch.

xét nghiệm sùi mào gà

4. Xét nghiệm virus HPV phát hiện sùi mào gà

Hầu hết những phương pháp xét nghiệm virus HPV sẽ kết hợp với các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung. Hiện nay, có một số xét nghiệm HPV, đó là phương pháp Cobas - Test và phương pháp HPV - PCR.

Hầu hết các phương pháp xét nghiệm trên đều chính xác lên đến 95% nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Sau khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xét nghiệm sùi mào gà phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

Lý do vì sao nên đi xét nghiệm sùi mào gà?

Sùi mào gà, hay còn gọi là bệnh mụn cóc ở bộ phận sinh dục, do virus Human Papilloma (HPV) gây nên. Đây là một bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Sùi mào gà là các tổn thương dạng nhú ở cơ quan sinh dục. Bên cạnh đó, nó còn có thể thấy triệu chứng ở môi, miệng, lưỡi, vòm họng, hậu môn. -> Nhận biết dấu hiệu sùi mào gà ở họng

Nhiễm HPV là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp mắc ung thư hậu môn (khoảng 90%) và hầu như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, trong đó HPV type 16 chiếm khoảng 50% trong số này. Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ. Ngoài ra, một số bệnh ung thư âm hộ có liên quan đến nhiễm trùng HPV (29% đến 43%) và ung thư âm đạo có liên quan đến nhiễm trùng HPV khoảng 70% (HPV tuýp 16 và 18).

Ở nam giới, khoảng 35% đến 40% của tất cả các trường hợp ung thư dương vật đều có liên quan đến nhiễm trùng HPV.

Do đó, xét nghiệm sùi mào gà giúp tìm ra virus HPV trong cơ thể người bệnh, nhằm mục đích chẩn đoán có mắc bệnh sùi mào gà hay không. Nếu có thì đang mắc phải type nào, tình trạng mức độ ra sao. Từ đó, đưa ra ra chẩn đoán chính xác để có hướng điều trị kịp thời.

Khi nào nên đi xét nghiệm sùi mào gà ở nam và nữ giới?

Sùi mào gà lây bệnh chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn. Vì vậy, xét nghiệm sùi mào gà ở cả nam và nữ giới, những đối tượng có đời sống tình dục phức tạp, quan hệ với nhiều người, quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ là vô cùng cần thiết. Hoặc nếu trường hợp phát hiện bạn tình có đời sống tình dục phức tạp, bạn cũng cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và kiểm tra định kỳ, là xét nghiệm sùi mào gà.

Khi đã nhiễm HPV, virus này có thời gian ủ bệnh từ 3 tuần đến 8 tháng trước khi có biểu hiện lâm sàng. Trung bình, các triệu chứng của bệnh sùi mào gà bắt đầu khoảng 2 đến 3 tháng khi tiếp xúc ban đầu. Cụ thể, nếu thấy những biểu hiện dưới đây, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm sùi mào gà:

Xuất hiện các nốt sần nhỏ

Nốt u nhú do sùi mào gà rất đặc trưng với bề mặt sùi, màu hồng hoặc hơi đỏ nhạt, thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục như môi lớn, môi bé, âm đạo (nữ giới); dương vật, bìu (nam giới) hoặc vùng hậu môn. Ban đầu, các nốt sần này kích thước nhỏ và ít, sau sẽ mọc lên ngày càng nhiều, liên kết tạo thành từng đám có hình dạng giống như mào gà hay bông súp lơ.

cách xét nghiệm sùi mào gà chính xác

Lở loét

Các nốt sẩn này có thể bị cọ sát khi vận động, khi quan hệ gây viêm hoặc gây tiết dịch và lở loét ra các vùng xung quanh, nguy cơ nhiễm trùng cao nếu không vệ sinh xử lý tốt.

Đau khi đi vệ sinh hoặc khi quan hệ

Các nốt sần sùi mào gà không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây khó khăn, đau đớn cho người bệnh khi đi vệ sinh hoặc khi quan hệ tình dục. 

Triệu chứng khác

Virus HPV tấn công có thể khiến vùng hạch bạch huyết ở bẹn sưng to, bệnh nhân đau đớn nhiều và sốt cao. Biến chứng này của bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản.

⛳ Tìm hiểu sùi mào gà khám ở khoa nào 

Do đó, nếu thấy bản thân có dấu hiệu trên, nên nên đi thăm khám sớm để được chỉ định làm các xét nghiệm sùi mào gà sớm. Chẩn đoán chính xác sức khỏe để có hướng can thiệp điều trị sớm, bảo vệ tốt cho sức khỏe.

Quy trình xét nghiệm sùi mào gà diễn ra như thế nào?

Thực tế, quy trình xét nghiệm sùi mào gà diễn ra như thế nào còn phụ thuộc vào từng địa chỉ mà bạn lựa chọn đến thăm khám. Nhưng thông thường sẽ có các bước như sau:

Bước 1: Khám và lấy mẫu xét nghiệm

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh hoặc loại xét nghiệm được lựa chọn thực hiện, bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào từ vùng da có nốt mụn sùi hoặc máu để tiến hành làm xét nghiệm.

Bước 2: Làm xét nghiệm

Sau khi lấy được mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm, kỹ thuật viên phòng xét nghiệm sẽ sử dụng thiết bị y tế chuyên dụng, hiện đại để tiến hành xét nghiệm, kiểm tra, phân tích và cho ra kết quả.

xét nghiệm sùi mào gà nhanh, chính xác

Bước 3: Kết luận.

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm sùi mào gà, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng và thông báo cho người bệnh.

Kết quả là âm tính, bác sĩ đưa kết luận không mắc sùi mào gà. Ngoài ra, các bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân làm thêm một số xét nghiệm khác để phát hiện bệnh lý khác (nếu có).

Nếu kết quả là dương tính, bạn được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà và cần tuân thủ đúng các hướng dẫn điều trị từ bác sĩ.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc có câu hỏi nào về quy trình xét nghiệm này, hãy tham khảo ý kiến ​​từ bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Làm gì khi xét nghiệm sùi mào gà dương tính?

Khi nhận được kết quả dương tính với HPV, bạn hiểu được rằng bản thân mình đã bị nhiễm virus HPV. Tuy nhiên, bạn cần thực sự bình tĩnh và nghe theo những chỉ định, tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. Bởi sùi mào gà hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu được can thiệp chữa sùi mào gà sớm và tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Phòng Khám Đa khoa Bắc Việt (73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội) là cơ sở chuyên bệnh xã hội uy tín được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động. Phòng Khám hiện đang được đông đảo người bệnh tin tưởng và lựa chọn bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, trang thiết bị máy móc hiện đại, môi trường thăm khám chuyên nghiệp. Từ đó cho kết quả xét nghiệm sùi mào gà chính xác, nhanh chóng.

Phòng Khám Bắc Việt cũng là địa chỉ điều trị dứt điểm bệnh sùi mào gà mà không để xảy ra bất cứ biến chứng khó chịu nào. Nhờ áp dụng Liệu pháp kháng virus tăng cường gene SDI:

Liệu pháp SDI sử dụng hệ thống xét nghiệm virus gắn chip gene. Từ đó, giúp chẩn đoán chi tiết, chính xác loại virus cận lâm sàng. Đây chính là căn cứ để tiêu diệt virus gây bệnh một cách chính xác và không lo tái phát.

Nguyên lý điều trị

Sử dụng tia huỳnh quang phát ra từ động lực điện quang nhằm tiêu diệt virus từ các mô bệnh, làm khô và rụng các nốt u sùi. Bên cạnh đó, tia huỳnh quang còn giúp thuốc dễ dàng thẩm thấu sâu vào bên trong cơ thể để tiêu diệt mầm bệnh một cách toàn diện.

Đồng thời, Liệu pháp SDI này còn đồng thời tiến hành hồi phục khả năng miễn dịch và khống chế virus gây bệnh sinh trưởng, ngăn bệnh tái phát một cách hiệu quả.

Ưu điểm của Liệu pháp kháng virus tăng cường gene SDI:

- Điều trị toàn diện, chính xác, không bỏ sót, trường hợp bệnh nặng, tái phát nhiều lần vẫn có thể cải thiện.

xét nghiệm sùi mào gà chính xác

- Hiệu quả nhanh chóng, các triệu chứng giảm nhanh sau một liệu trình đầu tiên.

- An toàn tuyệt đối, không gây đau, không làm chảy máu, không tác dụng phụ.

- Thời gian điều trị bệnh ngắn, ra về ngay trong ngày, không cần phải nằm viện.

- Sớm hồi phục sức khỏe, trở lại với sinh hoạt bình thường nhanh chóng.

- Bảo vệ tốt chức năng sinh lý và sinh sản của người bệnh.

HOT: Hiện Phòng Khám Đa Khoa Bắc Việt đang có ưu đãi giảm 30% phí điều trị và 50% phí thủ thuật ngoại khoa, giúp tiết kiệm tối đa chi phí. Tuy nhiên, ưu đãi chỉ áp dụng cho người bệnh nhân đã đặt lịch trước qua mạng, do đó hãy đăng ký ngay để nhận ưu đãi hấp dẫn này.

Hy vọng, với những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc nắm được các thông tin về xét nghiệm sùi mào gà. Nếu còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn thêm, xin liên hệ trực tiếp qua số Hotline/zalo: 0353 909 141 để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.
 

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan