Phòng khám Đa khoa Bắc Việt
MỤC LỤC

U xơ tuyến tiền liệt có chữa được không?

Bác sĩ CKI Lê Anh Việt - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ CKI Lê Anh Việt - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, bác sĩ Việt đã được phong hàm làm Đại tá quân đội. Đồng thời được nhận danh hiệu thầy thuốc ưu tú, bác sĩ ưu tú. Không chỉ có những danh hiệu cao quý, bác sĩ Việt cũng được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn khi đi khám.

U xơ tiền liệt tuyến hay U phì đại lành tính tuyến tiền liệt là sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt chèn vào niệu đạo gây khó khăn trong việc thoát nước tiểu ra ngoài. Điều trị u xơ tiền liệt tuyến có hai phương pháp: nội khoa và ngoại khoa

U xơ tuyến tiền liệt hay phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Phì đại có nghĩa là mở rộng các thành phần mà không có một sự gia tăng các sợi cơ. U xơ tuyến tiền liệt nó ép niệu đạo làm cho các cơ xung quang niệu đạo co làm là nguyên nhân gây đi tiểu khó khăn. Bệnh này phổ biến với những người có độ tuổi 50 đến 60..

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Có nhiều phương pháp điều trị. Tuỳ vào giai đoạn phát triển của u xơ tiền liệt tuyến và các triệu chứng mà lựa chọn các phương pháp điều trị khác nhau:

- Bệnh u xơ kèm với nhiểm trùng đường tiểu, nên thường đáp ứng với kháng sinh.

- Biện pháp điều trị dù nội hay ngoại khoa đều có thể làm rối lọan những hoạt động sinh dục.

Phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Phương pháp nội khoa

Để điều trị dự phòng căn bệnh này người ta thường phải phối hợp nhiều loại thuốc tây y như: các thuốc ức chế thụ thể alpha-adrenergic, tuy nhiên thuốc này không làm "tiêu" u xơ mà chỉ giúp tiểu dễ do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Chưa có thuốc nào được chứng minh là làm khối u xơ nhỏ đi. Thuốc có hiệu quả với u xơ to một hay hai thuỳ bên, chứ ít tác dụng với bướu thùy giữa.

Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể gây ra giảm huyết áp  và thường làm giảm ham muốn tình dục, có thể gây rối loạn cương dương hay phóng tinh, vì vậy nhiều người chọn phương án điều trị theo như:

- Có thể sử dụng một số loại dược thảo trong nước đã được nghiên cứu có tác dụng chữa u xơ tiền liệt tuyến trong số đó, loại lá cây được sử dụng phổ biến nhất là lá cây trinh nữ hoàng cung (có thể dùng lá sắc uống nước trà hàng ngày hoặc sử dụng viên nén đã được bào chế sẵn).

- Ngoài ra có nhiều biện pháp hỗ trợ điều trị khác không dùng thuốc cũng được chứng minh có hiệu quả và hỗ trợ trong điều trị như: ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp phía ngoài hàng ngày.

- Uống đủ nước, nhất là mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên uống vào ban ngày, sau 19 giờ nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước tránh đi tiểu nhiều cả đêm, làm mất ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ.   

Điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Phương pháp ngoại khoa

Mục đích của điều trị ngoại khoa là lấy u xơ ra khỏi cơ thể hoặc làm giảm thể tích bằng sức nóng.

- phẫu thuật ngoại khoa mổ mở: Thường được chỉ định u xơ có kích thước > 70g  (Có  tác giả đề nghị > 50g.) hoặc có biến chứng sỏi bàng quang hoặc túi thừa bàng quang. Ở phương pháp này, bác sĩ rạch một đường ở bụng hay giữa bìu và hậu môn để lấy đi mô tiền liệt tuyến

- phẫu thuật ngoại khoa nội soi qua niệu đạo: U xơ được cắt nhỏ qua một thiết bị đưa qua niệu đạo, hình ảnh được hiển thị trên một TV và phẫu thuật ngoại khoa viên thực hiện cuộc mổ bằng cách  nhìn lên màn hình để thao tác. Phương pháp này đến nay vẫn được xem là ”tiêu chuẩn vàng” trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến và đang được áp dụng rộng rãi chẩn đoán. Đối với u xơ tiền liệt tuyến giai đoạn II, u xơ 60-70g, hoặc từ 50 g.

Bên cạnh đó một số phương pháp điều trị ngoại khoa nữa đó là : Điều trị áp nhiệt, sử dụng siêu âm tập trung cường độ cao…

U xơ tiền liệt tuyến thực chất là sự phì đại lành tính của tiền liệt tuyến, bệnh được phát hiện càng sớm thì điều trị càng có cơ hội hiệu quả hơn. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, ảnh hưởng chức năng của thận thậm chí là suy thận.

- Uống đủ nước, nhất là mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên uống vào ban ngày, sau 19 giờ nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước tránh đi tiểu nhiều cả đêm, làm mất ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ.   

Trên đây là một số thông tin về bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn hiểu Giúp hơn về bệnh này. Nếu cần hỗ trợ thêm bạn có thể gọi đến số 0353.909.141 để được các bác sĩ của phòng Khám đa khoa Bắc Việt tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan