Phòng khám Đa khoa Bắc Việt
MỤC LỤC

Tổng quan về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bác sĩ Bùi Thị Hằng - Thượng tá quân đội
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Bùi Thị Hằng - Thượng tá quân đội
Bác sĩ Bùi Thị Hằng - Thượng tá quân đội. Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.Bác sĩ Hằng đã được phong hàm Thượng tá và đảm nhận chức vụ Phó chủ nhiệm

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh thường gặp liên quan tới cổ tử cung. Cũng giống như những bệnh phụ khoa khác nếu viêm lộ tuyến không được điều trị kịp thời đúng phương pháp dễ gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới sau này. Chính vì vậy nắm Giúp kiến thức về viêm lộ tuyến cổ tử cung để có biện pháp phòng tránh hoặc có thể ứng phó kịp thời ngay khi có triệu chứng của bệnh là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Tổng quan về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là như nào?

Cổ tử cung là bộ phận được ví là cầu nối giữa âm đạo và tử cung. Khi cổ tử cung bị tổn thương do các tế bào nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra bên ngoài, xâm lấn ra mặt ngoài cổ tử cung thì được gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Khi phần lộ tuyến này bị vi khuẩn tấn công gây ra tình trạng viêm nhiễm thì loại bệnh lí này được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Có thể kể tới những nguyên nhân chính sau:

- Vệ sinh âm đạo chưa sạch sẽ và đúng cách: Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng Khám phụ khoa Bắc Việt cho biết thì khi chị em vệ sinh vùng kín quá nhiều lần đặc biệt có sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính tẩy rửa cao, thụt rửa âm đạo quá sâu sẽ gây mất cân bằng âm đạo tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và phát triển.

- Không đảm bảo vùng kín được vệ sinh sạch sẽ trong thời kì hành kinh, trước và sau quan hệ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây bệnh.

- Do ảnh hưởng của một số thủ thuật ngoại khoa hoặc tiểu phẫu như nạo phá thai; do dụng cụ cho vào âm đạo chưa đảm bảo tuyệt trùng như vòng tránh thai; …

tư vấn bác sĩ

- Do sử dụng thuốc đặt âm đạo không đúng cách.

- Do thói quen quan hệ tình dục thô bạo, quan hệ với tần suất cao, quan hệ với nhiều bạn tình khiến nguy cơ nữ giới rơi vào tình trạng viêm nhiễm phụ khoa là rất cao.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung kéo dài không được can thiệp y khoa kịp thời dễ khiến vi khuẩn lội ngược dòng hoặc gây viêm ngay chính tại những bộ phận lân cận như gây viêm vùng chậu, viêm phần phụ, … khiến quá trình điều trị trở nên phức tạp hơn rất nhiều đồng thời gây tốn thời gian và chi phí.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung:

- Khí hư ra nhiều có màu vàng kèm theo mùi hôi khó chịu.

- Ngứa âm đạo do phần lộ tuyến đã bị bội nhiễm nấm hoặc vi khuẩn.

- Quan sát bằng mắt thường thấy phần lộ tuyến có màu đỏ và sần sùi.

- Quan sát bằng thiết bị y tế thì thấy có lớp biểu mô bị lan ra ngoài và che phủ đi một phần cổ tử cung, ở lớp dưới đệm có nhiều mạch máu tạo ra hình ảnh một tổn thương có màu đỏ và sần sùi tương đối giống mô hạt.

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung đang được áp dụng hiện nay:

- Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở giai đoạn đầu sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định phương pháp điều trị bằng thuốc đặt âm đạo có thể kèm theo thuốc kháng sinh để tiêu viêm.

- Trường hợp viêm cổ tử cung ở giai đoạn sau đó, tiến triển phức tạp hơn bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp can thiệp ngoại khoa như: áp lạnh, đốt bằng tia lazer, dùng dao LEEP, sóng cao tần TCD hay đốt điện. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thể trạng của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau nhằm đảm bảo quá trình điều trị đạt kết quả cao nhất.

Hiện nay, phương pháp chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng sóng cao tần TCD là phương pháp mới hiện đại, chữa dứt điểm, không tái phát, nhanh phục hồi. Do đó, được chị em tin chọn nhiều. Phương pháp này được giới chuyên gia đánh giá cao, khuyên bạn tin chọn. Hiện phòng Khám đa khoa Bắc Việt đang là cơ sở 

đi đầu ở Hà Nội áp dụng chữa viêm lộ tuyến bằng sóng cao tần TCD. Để hiểu chi tiết hơn về phương pháp này và được bác sĩ chuyên khoa tư vấn kĩ lưỡng về chi phí -> Click >Ở ĐÂY<

tìm hiểu về điều trị viêm lộ tuyến bằng sóng cao tần TCD

Trên đây là khái quát về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, những kiến thức cơ bản các bác sĩ chuyên khoa tại phòng Khám Bắc Việt muốn chia sẻ tới chị em để có những hiểu biết nhất định về bệnh. Ngoài ra, chị em cần tư vấn thêm có thể liên hệ theo số hotline 0353.909.141 để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp trực tiếp và hoàn toàn miễn phí nhé!

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan