Phòng khám Đa khoa Bắc Việt

Tìm hiểu về hiện tượng tinh trùng bị vón cục

Thạc sĩ/ Bác sĩ Nguyễn Văn Chất - Bác sĩ có Bàn Tay Vàng
Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ/ Bác sĩ Nguyễn Văn Chất - Bác sĩ có Bàn Tay Vàng
Thạc sĩ/ Bác sĩ Nguyễn Văn Chất - được vinh danh là bác sĩ có Bàn Tay Vàng. 40 năm làm bác sĩ nam khoa, bác sĩ Nguyễn Văn Chất đã chữa thành công hàng ngàn ca

Tinh trùng là đặc điểm đặc trưng chỉ có ở nam giới, là một trong những yếu tố giúp quá trình thụ thai xảy ra. Khi có những biểu hiện bất thường về tinh trùng tức là sức khỏe nam khoa nói chung sức khỏe sinh sản của nam giới nói riêng đang gặp vấn đề. Một trong những biểu hiện bất thường thường gặp ở nam giới đó chính là tinh trùng vón cục.

Biểu hiện của tinh trùng vón cục:

Tìm hiểu về hiện tượng tinh trùng bị vón cục

- Tinh trùng bình thường là khi tinh dịch ở nam giới vừa phóng ra sẽ có màu trắng đục như nước cơm hoặc có chẳng chỉ là màu vàng nhạt trong trường hợp lâu không xuất tinh thì tinh dịch sẽ có dạng sền sệt, sau đó gần 20 phút thì tinh dịch sẽ dần hóa lỏng thành dung dịch nhơn nhớt.

- Tinh trùng vón cục là hiện tượng mà khi xuất tinh, tinh dịch sẽ có dạng như các cục nhỏ vón lại như hạt cơm khi bóp thì thấy mềm mịn như bột. Cụ thể về dấu hiệu nhận biết tinh trùng vón cục đó là: tinh trùng vón thành những cục nhỏ, trắng như hạt gạo hoặc lấn cấn hạt nhỏ li ti, tinh dịch xuất hiện những màu sắc bất thường như màu đỏ hay màu nâu, có mùi lạ khó chịu, cảm thấy đau khi xuất tinh, …

Nguyên nhân gây ra tinh trùng vón cục:

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng tinh trùng vón cục. Cụ thể như:

- Bộ phận sinh dục nam hay đường dẫn tinh đang bị viêm nhiễm do vậy mà tinh dịch sau khi xuất tinh có tính đặc sệt hơn, vón cục hơn do xác tinh trùng, tế bào, vi khuẩn đã chết đọng lại

- Môi trường tinh dịch bị thay đổi khiến một số muối khoáng và protein kết tủa tạo thành những cục vón như hạt cơm.

- Do nam giới lâu không có quan hệ tình dục: Nam giới lâu không xuất tinh khiến các tế bào mô không thoát ra ngoài được dần sẽ chết đi tạo nên những cục nhỏ hoặc các hạt li ti có mùi hôi khó chịu.

- Dấu hiệu của một số bệnh về viêm nhiễm nam khoa: Nam giới bị viêm nhiễm tuyến tiền liệt hay tuyến túi tinh sẽ có triệu chứng vón cục tinh trùng. Điều này có thể dẫn tới vô sinh ở nam giới do tinh trùng khó có thể tiếp xúc trực tiếp được với trứng khiến quá trình thụ thai khó có thể xảy ra.

Điều trị tinh trùng vón cục:

Như đã giới thiệu ở trên, tinh trùng vón cục do nhiều nguyên nhân gây nên. Chính vì vậy để xác định được phương pháp điều trị phù hợp thì nam giới cần được tham Khám, kiểm tra và làm Giúp nguyên nhân gây ra hiện tượng trên. Cụ thể hơn về phương pháp điều trị đối với từng nhóm nguyên nhân là:

- Trường hợp viêm nhiễm nam khoa khiến tinh trùng bị vón cục thì các bác sĩ sẽ chẩn đoán và chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm để nhanh chóng điều trị triệt để tình trạng này tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới sau này.

- Trường hợp tinh trùng vón cục do thói quen sinh hoạt. Nếu nam giới lâu không quan hệ tình dục hoặc thường xuyên có thói quen thủ dâm thì cần thay đổi lại thói quen và đời sống tình dục cho bản thân.

- Trường hợp tinh trùng vón cục và ngả màu vàng do thói quen ăn uống. Thay đổi thói quen ăn uống khoa học, hợp lí sẽ giúp cho tinh trùng hồi phục trở lại như bình thường. Nam giới cần thêm những thực phẩm giàu: giàu protein, kẽm, vitamin C, E… vào trong bữa ăn của mình nhằm cải thiện chất và lượng tinh trùng đảm bảo một sức khỏe sinh sản tốt.

Trên đây là một số kiến thức về tinh trùng vón cục mà các bác sĩ nam khoa tại phòng Khám đa khoa Bắc Việt muốn chia sẻ và giới thiệu tới người quan tâm. Ngoài ra, cần tư vấn thêm những kiến thức về nam khoa , phụ khoa, bệnh xã hội bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0353.909.141 để được các bác sĩ chuyên khoa tại phòng Khám giải đáp kịp thời và chính xác.

 

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan