Phòng khám Đa khoa Bắc Việt
MỤC LỤC

Phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả nhất

Bác sĩ Bùi Thị Hằng - Thượng tá quân đội
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Bùi Thị Hằng - Thượng tá quân đội
Bác sĩ Bùi Thị Hằng - Thượng tá quân đội. Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.Bác sĩ Hằng đã được phong hàm Thượng tá và đảm nhận chức vụ Phó chủ nhiệm

U xơ tử cung là bệnh lý rất thường gặp ở phụ nữ. Theo số liệu thống kê, u xơ tử cung xuất hiện ở 25%-30% phụ nữ trên 35 tuổi, 40% phụ nữ trên 40 tuổi và 50% phụ nữ trên 50 tuổi. Mặc dù là bệnh lành tính, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, u xơ có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH U XƠ TỬ CUNG HIỆN NAY

Điều trị nội khoa

Thuốc điều trị u xơ tử cung thực chất là các loại nội tiết tố sinh dục được đưa tạm thời vào cơ thể bệnh nhân để gây ức chế rụng trứng. Khi đó buồng trứng sẽ tạm thời không tiết estrogen vốn là "thức ăn" của khối u xơ, dần dần làm cho khối u nhỏ lại. Trong giai đoạn này người bệnh sẽ có những tác dụng phụ giống tình trạng mãn kinh. Sau khi ngưng thuốc, buồng trứng sẽ làm việc trở lại và sẽ kích thích khối u tiếp tục phát triển. Thường chỉ áp dụng cho các khối u nhỏ hoặc u lớn chờ phẫu thuật ngoại khoa hoặc u lớn có chống chỉ định phẫu thuật ngoại khoa can thiệp.

Điều trị bệnh u xơ tử cung

phẫu thuật ngoại khoa

Phương pháp này được thực hiện khi có các triệu chứng như rong kinh, rong huyết kéo dài, đau, đi tiểu nhiều, vô sinh, điều trị nội khoa không có kết quả. Có nhiều cách can thiệp như lấy đi khối u (bóc nhân xơ) hoặc cắt tử cung bán phần, toàn phần bằng phẫu thuật ngoại khoa hở, nội soi. Khi mổ, cần có biện pháp vô cảm như gây mê, gây tê và tiềm ẩn những rủi ro nhất định trong quá trình phẫu thuật ngoại khoa. Trường hợp cắt tử cung sẽ làm mất vĩnh viễn khả năng có thai nên chỉ áp dụng đối với các trường hợp u quá to và chảy máu nhiều trong lúc phẫu thuật ngoại khoa, phụ nữ đã sinh đủ con hoặc không mong muốn có con trong tương lai.

Nút mạch

Phương pháp này làm tắc các động mạch nuôi các u xơ tử cung, chỉ áp dụng cho các loại u giàu mạch. Sau khi nút mạch, bệnh nhân thường rất đau do khối u xơ tử cung bị hoại tử nhồi máu. Phương pháp này cần gây tê và có nguy cơ dẫn đến tắc nghẽn các nhánh cấp máu cho buồng trứng hoặc các vùng cơ tử cung lành. Theo thống kê có một tỷ lệ nhất định các trường hợp bị vô kinh thậm chí vô sinh sau khi nút mạch. Do vậy các chuyên gia khuyến cáo phương pháp này nên áp dụng cho các trường hợp đã đủ số con hoặc không mong muốn có thai trong tương lai.

phẫu thuật ngoại khoa u xơ tử cung

Phương pháp không xâm lấn MRI HIFU

Bác sĩ sẽ dùng sóng siêu âm khu trú cường độ cao tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào đích dưới kiểm soát định vị bằng hình ảnh cộng hưởng từ. Đây là phương pháp điều trị u xơ tử cung tiên tiến nhất thế giới, giúp loại trừ mô đích bất thường trong cơ thể mà không cần phẫu thuật ngoại khoa, không chảy máu, không có sẹo, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, giúp bảo tồn tử cung, độ an toàn cao. Chỉ sau 3 đến 4 giờ, người bệnh có thể trở lại sinh hoạt. Hôm sau có thể làm việc trở lại. Tuy nhiên. phương pháp này chỉ áp dụng tốt cho các loại u xơ tử cung nghèo mạch máu nuôi, không chỉ định cho các u giàu mạch.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cả 3 phương pháp điều trị đều có những ưu và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là tất cả bệnh nhân u xơ tử cung đã có biến chứng, nên chụp cộng hưởng từ vùng chậu để đánh giá chính xác đặc điểm khối u cũng như mức độ tưới máu. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng để định hướng chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp cho tình trạng u xơ tử cung của từng người. Nhờ đó giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình tiến hành các thủ thuật ngoại khoa hay phẫu thuật ngoại khoa.

Những thông tịn về bệnh u xơ tử cung các bạn có thể gọi đến số hotline 0353.909.141 hoặc đến trực tiếp phòng Khám đa khoa Bắc Việt để được các bác sĩ giải đáp chi tiết nhất nhé.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan