Phòng khám Đa khoa Bắc Việt
MỤC LỤC

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú. bác sĩ Mùi đã được trao tặng Huân Huy Chương lao động hạng 1, 2, 3. Đồng thời có thêm nhiều giấy khen, bằng khen khác trong quá trình công tác. Ngoài ra bác sĩ Mùi còn đóng góp được nhiều để tà

Tình trạng kinh nguyệt không đều là khi có những biểu hiện như: kinh nguyệt không đều, lượng máu ra nhiều, thời gian đến chu kỳ kinh kéo dài,…tình trạng này gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà nó còn là mối đe dọa nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản về sau. Vậy nguyên nhân kinh nguyệt không đều do đâu? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ giúp chị em tìm ra nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều để chị em có thể chủ động hơn trong cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu ở âm đạo do lớp niêm mạc tử cung bong ra. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ rơi vào khoảng 28 - 32 ngày tùy theo từng cơ địa của nữ giới. Đồng thời khi tới kỳ kinh, máu sẽ ra tầm 3 - 5 ngày của mỗi chu kỳ, máu kinh sẽ có màu đỏ tươi và có mùi tanh.

Kinh nguyệt không đều là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt gặp bất thường, kinh ra không theo một chu kỳ nhất định, thường ra sớm hoặc muộn hơn. Cụ thể như:

nguyên nhân kinh nguyệt không đều

♦️ Chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến sớm hoặc muộn hơn 28 ngày.

♦️ Có khi vài tháng chị em mới có kinh nguyệt.

♦️ Thời gian ra máu sẽ thường ngắn hơn 3 ngày hoặc dài hơn 7 ngày.

♦️ Lượng máy của mỗi chu kỳ sẽ ít hơn 20 ml hoặc nhiều hơn 100ml.

♦️ Máu kinh của sẽ có màu khác lạ như nâu, đen hoặc có mùi hôi, vón cục, có thể có lẫn cả cục máu đông.

♦️ Trường hợp nặng không thấy xuất hiện kinh nguyệt (vô kinh)

Các nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở chị em

Kinh nguyệt không đều sẽ khiến cho chị em rất nhiều những phiền toái trong cuộc sống hằng ngày và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như tâm lý mất bị bất ổn, Do đó, để phát hiện được nhanh chóng nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều là điều chị em cần phải làm trước tiên. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều, dưới đây là những lý do gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt của chị em như:

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều do: Tinh thần không ổn định:

Tâm trạng bất thường do áp lực quá nhiều công việc dẫn đến căng thẳng đầu óc, stress kéo dài lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều - Do rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố và chu kỳ kinh nguyệt có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi nữ giới bị rối loạn nội tiết tố sẽ khiến cho buồng trứng hoạt động bất thường và suy giảm. Từ đó, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn, không đều. Rối loạn nội tiết tố có thể xảy ra ở tất cả các lứa tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều - Do tác dụng phụ của thuốc 

Việc chị em sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc điều trị bệnh… trong một thời gian dài có thể gây ra phản ứng phụ. Từ đó làm ảnh hưởng đến nội tiết tố và dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều - Do bệnh lý phụ khoa

Chị em bị mắc một số bệnh phụ khoa như viêm nhiễm phụ khoa, bệnh ở cổ tử cung… có thể là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều. Tình trạng viêm nhiễm nếu để lâu sẽ khiến bệnh nặng hơn và gây ra viêm nhiễm ngược dòng làm ảnh hưởng tới các bộ phận bên trong cơ quan sinh dục như buồng trứng – nơi phóng noãn, điều chỉnh nội tiết tố tạo nên kinh nguyệt. Do đó, kinh nguyệt sẽ bị rối loạn và sẽ có nhiều chị em sẽ bị mất kinh, chậm kinh trong thời gian dài….

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều - Do mắc hội chứng đa nang buồng trứng

- Buồng trứng đa nang cũng là nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

- Là trong buồng trứng xuất hiện nhiều nang trứng, khi chị em không may mắc phải tình trạng bệnh đa nang buồng trứng thì sẽ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt không đều hoặc có ra nhưng lượng máu kinh ít,…

- Bệnh lý này khiến cho lượng androgens tăng lên quá mức và khiến cho máu kinh ra nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, thậm chí là không có.

Nguyên nhân của kinh nguyệt không đều - Do sử dụng chất kích thích

Thường xuyên sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt và khiến cho chị em dễ bị rối loạn kinh nguyệt. 

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều - Mất cân bằng hormone

Sự mất cân bằng hormone có thể khiến quá trình phòng noãn bị ảnh hưởng, rụng trứng sớm hoặc không rụng trứng gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều.

livechat

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều - Do suy dinh dưỡng

Nhiều chị em lựa chọn cách ăn kiêng hoặc ăn ít để giữ gìn vóc dáng, chính vì điều này sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và khi bị thiếu hụt dinh dưỡng sẽ khiến quá trình bài tiết hormone estrogen và phóng noãn sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng xảy ra hiện tượng kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó, nếu chị em hút thuốc hoặc lạm dụng uống nhiều loại nước uống có ga, bia rượu thì có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều - Do vận động quá nhiều

Nếu chị em tập thể dục quá sức sẽ khiến chu kỳ kinh bị ảnh hưởng và dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều - Do tâm lý, stress kéo dài

Tâm lý có tác động không nhỏ tới hoạt động của các hormone nội tiết tố nữ. Vì vậy, khi tinh thần chị em bị suy nhược, mệt mỏi, stress kéo dài có thể khiến cho nội tiết tố hoạt động không ổn định và dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.

Lời khuyên: Để xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh và tìm ra phương pháp điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả, chị em cần tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm Khám khi có những dấu hiệu bất thường.

Làm thế nào để biết mình có bị kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở chị em nữ giới thường kéo dài trong thời gian 28-32 ngày nhưng đến chu kỳ kinh thường kéo dài đến 3-5 ngày với lượng máu kinh mất đi khoảng 20-80ml. Khi máu kinh ra thường sẽ có màu đỏ sẫm, có lẫn cục máu nhỏ và chất nhờn tiết ra từ lớp niêm mạc tử cung.

Để biết Giúp hơn về tình trạng như nào là kinh nguyệt không đều, chị em có thể tham khảo những biểu hiện dưới đây để nắm Giúp được tình trạng kinh nguyệt không đều:

Chu kỳ kinh đến sớm hơn dự kiến:

Chu kỳ kinh không diễn ra đúng ngày có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn thậm trí có chị em bắt gặp hiện tượng 1 tháng rụng trứng 2 lần.

Trễ kinh quá lâu:

Đây chính là mối đe dọa ảnh hưởng đến tâm lý của của chị em rất nhiều, nếu như chị em trễ kinh tầm 2-4 ngày là chuyện khá bình thường nhưng nếu thời gian trễ kinh quá lâu mà trước đó đã quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp phòng tránh sẽ là dấu hiệu chị em đang có tin vui.

Rong kinh:

Đây chính là một biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt bởi khi đến chu kỳ kinh kéo dài đến tầm 10 ngày thậm chí còn dài ngày hơn.

Kinh thưa:

ở những chị em nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì sẽ sau 1 tháng thì thấy xuất hiện kinh nguyệt trở lại nhưng nếu chị em bắt gặp hiện tượng khoảng cách chu kì kinh quá thưa tầm khoảng 2-3 tháng mới xuất hiện đây chính là hiện tượng kinh thưa.

Phương pháp điều trị kinh nguyệt không đều an toàn, hiệu quả

Để điều trị hiệu quả kinh nguyệt không đều, chị em cần đi Khám để tìm ra nguyên nhân kinh nguyệt không đều do đâu, xác định tình trạng bệnh. Căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Thông thường,  kinh nguyệt không đều được điều trị bằng phương pháp sau:

Phương pháp điều trị nội khoa

Đây là phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc và được áp dụng cho những trường hợp bệnh đang ở mức độ nhẹ. Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng thuốc điều trị phù hợp với từng nguyên nhân gây bệnh để giúp làm giảm nhanh các triệu chứng kinh nguyệt không đều và sớm tiêu diệt hết các tác nhân gây bệnh.

Đồng thời, bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thêm bài thuốc nhằm chữa trị từ bên trong và giúp nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng, hạn chế các tác dụng phụ của thuốc điều trị, ngăn ngừa bệnh tái phát lại một cách nhanh chóng nhất.

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Đây là phương pháp được áp dụng đối với trường hợp rối loạn kinh nguyệt đã ở mức độ nặng, nhất là trường hợp do các bệnh lý về phụ khoa, đa nang buồng trứng… gây ra. Lúc này, điều trị bằng thuốc không còn có tác dụng nên bác sĩ chuyên khoa sẽ chuyển sang điều trị ngoại khoa, kết hợp vật lý trị liệu để chữa bệnh hiệu quả, nhanh khỏi và tránh tái phát.

Địa chỉ điều trị kinh nguyệt không đều uy tín tại Hà Nội

Phòng Khám Đa khoa Hà Nội có địa chỉ tại số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội hiện đang là đơn vị y tế uy tín áp dụng thành công 2 phương pháp trên trong việc điều trị rối loạn kinh nguyệt. Đây là phòng Khám chuyên sâu về Khám chữa các bệnh lý phụ khoa đã được Sở Y tế thành phố Hà Nội cấp phép hoạt động.

♦️ Phòng Khám quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, được đào tạo bài bản tại các trường y lớn trong nước và từng có nhiều năm kinh nghiệm công tác tại các bệnh viện lớn. Do đó, sẽ giúp cho việc Khám và chẩn đoán bệnh sẽ đảm bảo chính xác, điều trị bệnh nhanh chóng, an toàn, dứt điểm. Tiêu biểu:

nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

- Bác sĩ CK I sản phụ khoa, Lê Thúy Mùi, từng công tác tại Bệnh viện Quân Y 354 với chức vụ là Chủ nhiệm khoa sản. Bác sĩ đã có hơn 40 năm kinh nghiệm Khám chữa các bệnh lý phụ khoa…

- Bác sĩ CK I sản phụ khoa, Trần Thị Ánh, từng giữ chức vụ Phó chủ nhiệm khoa phụ sản tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam và đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong Khám chữa sản phụ khoa…

- Bác sĩ CK I, Nguyễn Thị Thanh Bình, từng có 30 năm công tác tại Bệnh viện Xanh Pon với vai trò là bác sĩ khoa xét nghiệm.

♦️ Luôn đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại giúp quá trình chẩn đoán bệnh chính xác

♦️ Mọi chi phí thăm Khám và điều trị bệnh đều được niêm yết giá công khai theo quy định của cơ quan chức năng đề ra.

♦️ Mọi thủ tục thăm Khám đều được Khám nhanh gọn không mất nhiều thời gian

♦️ Thông tin hồ sơ cá nhân đều được bảo mật an toàn

Với những ưu điểm trên đây Phòng Khám Bắc Việt đã thực sự trở thành một cơ sở y tế điều trị tin cậy cho nhiều chị em mắc bệnh kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra, hiện Đa khoa Bắc Việt đang triển khai chương trình hỗ trợ giảm phí Khám và điều trị các bệnh phụ khoa, trong đó có rối loạn kinh nguyệt cho những chị em đã đặt lịch hẹn Khám online. Vì vậy, chị em hãy đăng ký đặt lịch Khám ngay Ở ĐÂY để nhận được hỗ trợ này.

Hy vọng, thông qua những chia sẻ trên đây đã giúp chị em có thêm những thông tin hữu ích về nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều và phương pháp điều trị hiệu quả. Nếu chị em còn có thắc mắc gì cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ qua số hotline 0353.909.141 để được giải đáp miễn phí! 

 

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan