Phòng khám Đa khoa Bắc Việt
MỤC LỤC

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới

Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú. bác sĩ Mùi đã được trao tặng Huân Huy Chương lao động hạng 1, 2, 3. Đồng thời có thêm nhiều giấy khen, bằng khen khác trong quá trình công tác. Ngoài ra bác sĩ Mùi còn đóng góp được nhiều để tà

Vô sinh là căn bệnh nguy hiểm dẫn đến sự phát triển của một nước đang phát triển như Việt Nam, số lượng người mắc bệnh vô sinh ngày một tăng. Tìm hiểu về nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới được biết có hai nguyên nhân là nguyên phát và thứ phát. Dù là nguyên nhân gì điều này đều khiến đa số chị em lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp phái nữ hiểu Giúp hơn về nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới và có biện pháp hạn chế những nguyên nhân đó xảy ra.

Các nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ 

Nguyên nhân nguyên phát 

Tức là do bẩm sinh, từ nhỏ đã mắc các bệnh liên quan đến buồng trứng hay cổ tử cung.

Nguyên nhân thứ phát 

Là do quá trình sinh hoạt hằng ngày mắc các bệnh phụ khoa dẫn đến vô sinh. Việc sử dụng triền miên thuốc tránh thai, vệ sinh vùng kín không tốt dẫn đến nhiễm sinh dục, viêm cổ tử cung, viêm ngược cổ tử cung, ống dẫn trứng bị tắc đều là nguyên nhân thứ phát. Một số bệnh sau thường dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày

- Lịch làm việc không khoa học, thường xuyên thức khuya, tâm lý luôn lo lắng, bất an, áp lực từ mọi khía cạnh, cáu ghắt

- Làm việc trong môi trường có chất độc hại, nguồn nước ô nhiễm, các chất hóa học

- Sử dụng thường xuyên các chất rượu bia, cà phê, chất kích thích, hút thuốc

- Tất cả những yếu tố trên đều ảnh hưởng đến sức khỏe, nội tiết tố thay đổi đều ảnh hưởng đến quá trình sản sinh trứng, chất lượng trứng giảm và thụ thai khó.

Bệnh về tử cung và cổ tử cung

- Các bệnh bất thường ở tử cung như Polyp, lạc nội mạc tử cung, polyp cổ tử cung, viêm loét tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung

- Cổ tử cung hẹp hay bị tắc cổ tử cung

Những bệnh này nếu không được điều trị sớm ở giai đoạn đầu sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung và vô sinh rất cao. Bệnh do lây nhiễm hoặc do bị tổn thương bởi 1 bộ phận nào đó.

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa thường xuất hiện khi chị em không vệ sinh sạch sẽ. Các bệnh phụ khoa kéo dài như viêm âm đạo làm biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, chậm quá trình thụ thai hoặc không thụ thai được dẫn đến vô sinh. Viêm nhiễm ở vùng kín không được chữa trị kịp thời tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây tổn thương đến các cơ quan như cổ tử cung, tử cung, buống trứng, ống dẫn trứng…

Bệnh về buồng trứng

Có 4 bệnh về buồng trứng

nguyên nhân vô sinh nữ

Đa nang buồng trứng

Sự thay đổi đột ngột hay thất thường của vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng đều dẫn đến đa nang buồng trứng.

Hoàng thể lỗi

Hormone progesterone sau khi rụng trứng không được sản sinh kịp thời, thời gian không sản xuất kịp đó được gọi là giai đoạn hoàng thể lỗi

Suy buồng trứng

Hệ miễn dịch của cơ thể yếu đi dẫn đến phản ứng tự miễn dịch của buồng trứng cũng suy giảm làm cho các mô buồng trứng bị ảnh hưởng, không sản xuất được estrogen và những quả trứng bị hỏng đẫn đến vô sinh.

Ống dẫn trứng bị tắc khiến cho tinh trùng và trứng không gặp được nhau, trứng không rụng được dẫn đến vô sinh.

Biết được những nguyên nhân gây vô sinh ở trên, chị em nên đề phòng và kiềm chế để những nguyên nhân đó không xảy ra. Chế độ ăn khoa học đủ chất, vệ sinh sạch sẽ vùng kín để hạn chế bệnh phụ khoa phát sinh. Khám sức khỏe sinh sản định kỳ tại phòng Khám đa khoa Bắc Việt 73 Trần Duy Hưng để sớm phát hiện nguyên nhân gây vô sinh. Hiện tại phòng Khám điều trị vô sinh thứ phát thành công ở nhiều phương pháp. Nỗi lo vô sinh không còn là vấn đề nan giải nếu được phát hiện sớm.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan