Phòng khám Đa khoa Bắc Việt
MỤC LỤC

Khí hư ra nhiều và có mùi hôi thì báo hiệu bệnh lý gì?

Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú. bác sĩ Mùi đã được trao tặng Huân Huy Chương lao động hạng 1, 2, 3. Đồng thời có thêm nhiều giấy khen, bằng khen khác trong quá trình công tác. Ngoài ra bác sĩ Mùi còn đóng góp được nhiều để tà

Khí hư hay còn gọi là dịch tiết âm đạo, hay dịch tiết sinh lý của phụ nữ sau khi đã dậy thì. Khí hư bình thường sẽ giúp làm sạch, dưỡng ẩm âm đạo và chống nhiễm trùng. Tuy nhiên khi khí hư ra nhiều và có mùi hôi thì lại báo hiệu tình trạng bệnh lý phụ khoa đang xuất hiện và bạn cần điều trị kịp thời.

Khí hư như thế nào được coi là bình thường

Khí hư bình thường chứng tỏ sức khỏe vùng kín của chị em tốt. Ở trạng thái bình thường khí hư sẽ có màu trong suốt trắng như sữa, hơi đặc hoặc trong, dính như lòng trắng trứng, nhựa chuối, số lượng ít và không chảy ra ngoài. Khí hư khỏe mạnh sẽ có màu trắng trong hoặc trắng đục, có thể mỏng, ít hoặc dày và dính.

Mỗi người có thể có khí hư khác nhau về màu sắc, kết cấu lỏng đặc hay số lượng mỗi lần ra trong suốt chu kì kinh nguyệt. Nhưng nếu có sự thay đổi chút ít trong chu kỳ kinh nguyệt là hoàn toàn bình thường.

Khí hư ở trạng thái bất bình thường

Khi có sự tiết dịch ra nhiều, chảy ra ngoài âm hộ, có màu trắng, vàng, xanh, mùi hôi bất thường, làm cho người phụ nữ cảm thấy khó chịu, thì lúc này dịch tiết này là không bình thường (bất thường) còn gọi là khí hư bất thường, và nó chính là biểu hiện của tình trạng bệnh lý.

Các dạng bất thường của khí hư gồm:

Đặc quánh: Đây là biểu hiện đặc biệt của viêm âm đạo do nấm, thường kèm theo dấu hiệu ngứa ran ở âm hộ. Phụ nữ bị bệnh tiểu đường hoặc mang thai thường gặp khí hư dạng này, bởi đây là hai đối tượng có thể chất kém, hệ thống miễn dịch giảm, dễ bị nhiễm nấm khuẩn hơn cả.

Có máu: Khi thấy có máu lẫn trong khí hư thì dù ít hay nhiều. Nguyên nhân có thể là do khối u ác tính, như ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung... gây ra. Một số tổn thương lành tính cũng có thể xảy ra trong trường hợp này, như xói mòn cổ tử cung, bướu cổ tử cung hoặc phản ứng phụ của đặt vòng tránh thai.

Có mùi và sủi bọt: Nếu khí hư nhiều, màu trắng, xanh hoặc vàng, có bọt, kèm theo mùi hôi rất khó chịu... thì có thể đã bị viêm âm đạo Trichomonas.

Màu vàng: dấu hiệu của xói mòn cổ tử cung, viêm cổ tử cung mãn tính, hoặc viêm nhiễm nhẹ. Nếu từ khí hư từ màu vàng chuyển sang khí hư dạng mủ vàng, có nghĩa đang chuyển sang giai đoạn viêm nặng, có khả năng là viêm nội mạc tử cung hoặc viêm vùng chậu cấp tính.

Khí hư ra nhiều có mùi hôi phải làm sao ?

Nếu thấy khí hư bất thường, nên dừng ngay hoạt động quan hệ tình dục,bạn nên tới gặp bác sĩ để được thăm Khám và điều trị kịp thời.

Trong sinh hoạt hằng ngày bạn cũng có thể phòng tránh bằng cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, trước và sau khi quan hệ tình dục. Sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp không chứa chất tẩy rửa, không dùng xà bông thụt rửa làm mất cân bằng môi trường âm đạo. Đặc biệt chú ý vệ sinh trong những ngày xuất hiện kinh nguyệt. Bổ sung chất dinh dưỡng, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Nếu còn mắc hay muốn được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ hotline 0353.909.141 để được hộ trợ hoặc tới trực tiếp phòng Khám đa khoa Bắc Việt địa chỉ 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan