Phòng khám Đa khoa Bắc Việt

Hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi

Bác sĩ CKI Lê Anh Việt - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ CKI Lê Anh Việt - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, bác sĩ Việt đã được phong hàm làm Đại tá quân đội. Đồng thời được nhận danh hiệu thầy thuốc ưu tú, bác sĩ ưu tú. Không chỉ có những danh hiệu cao quý, bác sĩ Việt cũng được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn khi đi khám.

Chào các bác sĩ tại phòng Khám đa khoa Bắc Việt. Tôi có một thắc mắc nhỏ cần được giải đáp mong bác sĩ giúp tôi. Con trai tôi mới sinh được 4 tháng, cháu có dấu hiệu tiểu khó, hay quấy khóc, đau mỗi khi đi tiểu, khi tiểu đầu dương vật căng phồng, tia nước tiểu yếu. Qua vệ sinh cho cháu thì tôi thấy bao quy đầu trên che kín đầu dương vật, không thấy lỗ tiểu đâu nhưng cháu vẫn đi tiểu bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi cháu như vậy là bị làm sao ạ. Cám ơn bác sĩ. (Ngọc Hiền – Hà Nội)

Chào bạn Hiền, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc của bạn đến phòng Khám đa khoa Bắc Việt chúng tôi. Sau đây các chuyên gia tư vấn của phòng Khám đa khoa Bắc Việt sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn dưới đây.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi

Như bạn đã mô tả, những dấu hiệu mà con trai bạn đang mắc phải chính là dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh. Đây là căn bệnh phổ biến ở các bé trai khi mới sinh nên các bạn cũng đừng quá lo lắng. Theo nghiên cứu có tới 97% bé trai sơ sinh mắc bệnh hẹp bao quy đầu, con số này giảm còn 10% khi trẻ lên 4 tuổi và còn 1% khi trưởng thành.

Trẻ sơ sinh khi mới sinh ra đa phần đều có phần đầu dương vật dính với bao quy đầu. Đây là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể, giúp cơ thể phòng tránh một số tác nhân gây hại từ bên ngoài. Trẻ từ 3-4 tuổi các bộ phận cơ thể dần hoàn thiện hơn, dương vật bắt đầu phát triển nên dần tách phần bao quy đầu với dương vật. Do vậy bao quy đàu của trẻ có thể tụt xuống dễ dàng mà không gây ảnh hưởng gì cho trẻ. Tuy nhiên, trường hợp trẻ không thể tụt bao quy đầu xuống được thì gọi là hẹp bao quy đầu bẩm sinh.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh:

- Bao da quy đầu không tự tụt xuống được kể cả khi dùng tay lột xuống

- Khi đi tiểu phần da bao quy đầu căng phồng lên, tiểu xong lại xẹp xuống

- Trẻ hay quấy khóc, khó chịu, nhất là khi đi tiểu

- Khi đi tiểu phải dặn, đỏ mặt, biếng ăn…

Đối với trường hợp trẻ 4 tháng tuổi mắc chứng hẹp bao quy đầu thì các bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao bé. Cha mẹ nên đưa cháu đi Khám và hỏi ý kiến bác sĩ cách nong bao quy đầu để tự thực hành cho bé. Vì giai đoạn này trẻ chưa phát triển hết nên nong bao quy đầu có thể giải quyết được tình trạng hẹp bao quy đầu mà không cần cắt bao quy đầu. Trong quá trình vệ sinh cho bé cha mẹ hết sức lưu ý không nên nong bao quy đầu quá mức, chỉ nên nong nhẹ nhàng cho bé thích nghi, tránh làm bé sợ hãi. Nếu tình trạng hẹp bao quy đầu có nhiều dấu hiệu chuyển biến xấu như: bao quy đầu sưng tấy, cặn sinh dục tích tụ thành từng mảng cứng trong bao quy đầu, mùi hôi khó chịu, trẻ quấy khóc vì đau đớn…Tốt hơn hết các bậc phụ huynh nên đi con đi Khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé.

Trên đây là những chia sẻ về hẹp bao quy đầu ở trẻ 4 tháng tuổi mà các chuyên gia tại phòng Khám đa khoa Bắc Việt tư vấn cho gia đình bạn Hiền cũng như những bậc phụ huynh khác nếu con mình bị hẹp bao quy đầu. Nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp các bạn có thể gọi ngay đến hotline 0353.909.141 để được tư vấn cụ thể bạn nhé.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan