Phòng khám Đa khoa Bắc Việt
MỤC LỤC

Dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú. bác sĩ Mùi đã được trao tặng Huân Huy Chương lao động hạng 1, 2, 3. Đồng thời có thêm nhiều giấy khen, bằng khen khác trong quá trình công tác. Ngoài ra bác sĩ Mùi còn đóng góp được nhiều để tà

Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới là một trong những dấu hiệu có thể xảy ra mà không gây hại gì nhưng đôi khi đó chính là dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh phụ khoa nào đó mà chị em đang mắc phải. Để giúp chị em hiểu Giúp hơn những dấu hiệu cảnh báo rồi loạn kinh nguyệt có tác hại như thế nào, các bác sĩ của phòng Khám đa khoa Bắc Việt đã tổng hợp lại trong bài viết dưới đây.

Kinh nguyệt vốn là một dấu hiệu phản ánh sức khỏe phụ khoa phụ nữ. Phụ nữ có sức khỏe bình thường thì các biểu hiện của kinh nguyệt cũng đều đặn và ổn định còn những chị em mắc phải các bệnh phụ khoa hoặc cơ thể có những bất thường có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt không tuân theo chu kỳ mà diễn ra thất thường. Những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt như : kinh nguyệt đến sớm hoặc đến muộn, chu kì kinh dài ngắn khác nhau, lượng máu kinh nhiều hoặc ít, đau bụng bất thường trong chu kì kinh…Bệnh rối loạn kinh nguyệt có thể gây ra nhiều rắc rối cho phụ nữ, gây ra những bệnh phụ khoa hoặc là dấu hiệu cảnh báo của một bệnh phụ khoa nguy hiểm nào đó. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm mẹ của chị em, do vậy chị em không nên xem thường những biểu hiện bệnh mà cần Khám kiểm tra kịp thời.

Dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt

Dấu hiệu nhận biết rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Rối loạn kinh nguyệt có thể được nhận biết sớm thông qua những biểu hiện bên ngoài cơ thể cũng như bằng cách kiểm tra nội tiết tố.

  • Những biểu hiện về màu sắc của da : da nhăn nheo, xám xịt, xuất hiện những vết nám, rạn da, vết chân chim…Những thay đổi bên ngoài rất dễ nhận biết nếu chú ý kỹ.
  • Tâm trạng thay đổi thất thường : có thể cáu gắt vô cớ, dễ nổi nóng, tính khí thất thường.
  • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường : số ngày hành kinh dài hoặc ngắn hơn bình thường, chu kì kinh đến quá sớm hoặc quá muộn khoảng 3 tháng 1 lần thậm chí cả năm mới có 1 lần, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít…
  • Đau bụng kinh dữ dội : đau  bụng kinh là dấu hiệu thường gặp ở phụ nữ trong giai đoạn hành kinh. Tuy nhiên, khi cơn đau bụng kinh dữ dội và kèm theo nhức mỏi lưng, tức ngực thì chị em nên đi Khám phụ khoa càng sớm càng tốt.

Đối tượng mắc rối loạn kinh nguyệt thường gặp

Đối tượng thường gặp mắc chứng rối loạn kinh nguyệt là những bạn nữ ở độ tuổi dậy thì, phụ nữ sau sinh và phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh. Mỗi lứa tuổi thì những nguyên nhân gây bệnh cũng khác nhau những chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố nữ trong cơ thể. Nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng với sinh lý cơ thể và những hoạt động bên trong. Một số nguyên nhân khác cũng gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt như : căng thẳng quá mức, cơ thể suy nhược, stress, do sử dụng thuốc kháng sinh hoặc một số loại thuốc điều trị khác…

Rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của chị em. Đặc biệt rối loạn kinh nguyệt khiến chị em khó có khả năng có con, có nguy cơ vô sinh rất cao. Chị em phụ nữ sau sinh bị rối loạn kinh nguyệt 1-2 tháng đầu không nên quá lo lắng do thời gian này nội tiết tố chưa ổn định nên cần theo dõi thêm, chu kì kinh nguyệt vẫn có những bất thường như kể trên thì nên đi Khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể nhé.

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới mà các bác sĩ của phòng Khám đa khoa Bắc Việt muốn giới thiệu đến chị em để mọi người nhận biết sớm và đi Khám bệnh kịp thời. Nếu còn thắc mắc về vấn đề nào cần tư vấn vui lòng liên hệ hotline 0353.909.141 để được tư vấn cụ thể bạn nhé.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan