Phòng khám Đa khoa Bắc Việt
MỤC LỤC

Tác hại khôn lường của bệnh u xơ tử cung

Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú. bác sĩ Mùi đã được trao tặng Huân Huy Chương lao động hạng 1, 2, 3. Đồng thời có thêm nhiều giấy khen, bằng khen khác trong quá trình công tác. Ngoài ra bác sĩ Mùi còn đóng góp được nhiều để tà

U xơ tử cung là một bệnh lành tính, nếu phát hiện sớm có thể điều trị dễ dàng, tuy nhiên nếu bệnh để kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Theo số liệu thống kê, cứ khoảng từ 4-5 phụ nữ độ tuổi trên 35 lại có một người bị u xơ tử cung. Vì vậy, giúp chị em phụ nữ hiểu Giúp những tác hại mà bệnh gây ra để từ đó có những phương pháp phòng tránh hiệu quả và điều trị kịp thời là mục đích Phòng Khám đa khoa Bắc Việt muốn hướng đến.

NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH U XƠ TỬ CUNG

Bệnh u xơ tử cung nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hại đến tính mạng người bệnh, gây suy giảm khả năng sinh sản ở nữ giới. Các bác sĩ Phòng Khám đa khoa Bắc Việt cho biết, ở bệnh nhân bị u xơ tử cung, có thể gây ra những biến chứng sau:

- Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: như rong kinh, rong huyết, đau bụng kinh gây nên tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, nữ giới còn cảm thấy đau khi giao hợp, bí tiểu, táo bón, phù chi dưới, u xơ dính vào vách tử cung và xoắn lại có thể dẫn đến hiện tượng đau đột ngột ở vùng bụng dưới.

Biến chứng của u xơ tử cung

- Làm thay đổi ở lớp nội mạc tử cung: Điều này khiến cho trứng đã thụ tinh khó bám vào nội mạc tử cung để làm tổ và phát triển. Cũng có khi khối u gây chèn ép, làm gập vòi tử cung hoặc mọc ở gần cổ tử cung làm bít cổ tử cung. Vì vậy, người bị u xơ tử cung thường gặp tình trạng hiếm muộn, có thể bị vô sinh.

- Gây trở ngại chức năng sinh sản: Do khối u gây chèn ép lòng tử cung hoặc mọc ở gần cổ tử cung làm bít cổ tử cung. Vì vậy, người bị u xơ tử cung thường gặp tình trạng hiếm muộn, có thể bị vô sinh do tinh trùng không thể di chuyển được vào bên trong tử cung để gặp trứng.

- Đối với những trường hợp đã có thai, ở những tháng đầu tiên có thể bị dọa sảy thai hoặc sảy thai với các triệu chứng như đau bụng, ra máu. Khi thai lớn có thể xảy ra tình trạng thai kém phát triển, ngôi thai bất thường, rau tiền đạo, dọa đẻ non hoặc đẻ non. Sản phụ bị u xơ tử cung cũng có thể phải chịu những cơn đau chuyển dạ kéo dài, khó sinh và nguy cơ băng huyết cao hơn.

U xơ tử cung và những biến chứng

Vì vậy, khi phát hiện và đã được chẩn đoán là u xơ tử cung cần chị em phụ nữ cần được điều trị sớm để tăng hiệu quả điều trị. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào tuổi, nhu cầu sinh đẻ, kích thước khối u. Nếu việc điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc khối u lớn thì cần can thiệp phẫu thuật ngoại khoa. Bác sĩ mổ bóc tách khối nhân xơ, và giữ lại tử cung; nhưng cũng có trường hợp phải cắt luôn cả tử cung (thường áp dụng ở người đã có đủ con, và u gây biến chứng nguy hiểm).

Ngoài ra, để dự phòng bệnh, chị em nên ăn các loại rau xanh, hạn chế ăn các loại thịt đỏ (làm tăng nồng độ oestrogen sẽ làm khối u phát triển nhanh hơn ), nên ăn các loại cá ngừ, cá thu, cá hồi có tác dụng giảm viêm và giảm kích ứng của u xơ. Ăn ngũ cốc, nghệ và tắm nắng mỗi ngày một giờ, mỗi buổi sáng từ 10-15 phút, uống nước chè xanh làm giảm lượng oestrogen và cũng làm khối u hạn chế phát triển.

Theo các bác sĩ, cách tốt nhất khi nghi ngờ hoặc đã mắc bệnh u xơ tử cung, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra. Phòng Khám đa khoa Bắc Việt đã Khám, tư vấn và điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân mắc các bệnh về phụ khoa, nam khoa , vô sinh- hiếm muộn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mọi thông tin chi tiết về bệnh các bạn có thể gọi đến số 0353.909.141 để được tư vấn miễn phí nhé.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan