Phòng khám Đa khoa Bắc Việt

Sau phá thai bao lâu thì quan hệ lại được?

Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú
Bác sĩ CKI Lê Thúy Mùi - Đại tá quân đội - Thầy thuốc ưu tú. bác sĩ Mùi đã được trao tặng Huân Huy Chương lao động hạng 1, 2, 3. Đồng thời có thêm nhiều giấy khen, bằng khen khác trong quá trình công tác. Ngoài ra bác sĩ Mùi còn đóng góp được nhiều để tà

Sau phá thai nữ giới cần thời gian để phục hồi sức khỏe chính vì vậy mà kiêng vận động nặng hay kiêng quan hệ tình dục là điều bác sĩ luôn khuyên chị em cần tuân thủ thực hiện. Tuy nhiên sau phá thai bao lâu thì quan hệ lại có lẽ ít chị em chú ý. Điều này quyết định khá lớn đến sức khỏe phụ khoa và sự phục hồi của chị em.

Sau phá thai bao lâu thì quan hệ lại được?

Sau phá thai bao lâu thì nên quan hệ lại?

Sau phá thai bao lâu thì có thể quan hệ lại? Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng Khám Bắc Việt cho biết thì việc quan hệ trở lại sau phá thai là bao lâu thì cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe cũng như cơ địa chỉ mỗi người. Có thể là 3 tuần nhưng cũng có thể là hơn tháng để chắc chắn rằng sức khỏe và sự tổn thương của cổ tử cung đã được phục hồi hoàn toàn đặc biệt là đối với chị em đã trải qua thủ thuật ngoại khoa.

Sau phá thai lớp niêm mạc ở cổ tử cung sẽ bị mất đi khi đó cổ tử cung vẫn mở chưa thể đàn hồi trở lại khiến vi khuẩn dễ thâm nhập từ âm đạo qua ống cổ tử cung vào buồng trứng cung lên vòi trứng. Nếu không đảm bảo vệ sinh đúng cách có thể gây viêm nhiễm vô cùng nguy hiểm. Do vậy thời gian này bác sĩ căn dặn chị em nên kiêng khem và vệ sinh rất kĩ để tránh gặp phải những hệ lụy kéo theo. Cụ thể những ảnh hưởng chị em có thể phải đối mặt sau phá thai sẽ được bác sĩ chia sẻ trong phần dưới đây.

Bác sĩ khuyến cáo chị em cần kiêng quan hệ tình dục trong ít nhất 1 tháng để tránh nguy cơ bị viêm nhiễm. Trường hợp thấy sự biến động về thân nhiệt như tăng cao, đau bụng kinh hoặc dịch âm đạo có mùi bất thường thì cần nhanh chóng tới bệnh viện chuyên khoa tiến hành kiểm tra. Thường thì sau phá thai sẽ có hiện tượng ra máu tuy nhiên tình trạng này không kéo dài không quá 10-15 ngày. Nếu tình trạng ra máu kéo dài quá lâu thì chị em cần chủ động tới ngay cơ sở y tế để được tiến hành thăm Khám và điều trị.

Quan hệ sớm sau phá thai gây ra những ảnh hưởng gì?

Quan hệ sớm sau phá thai có sao không? Nếu có thì có thể gây ra những ảnh hưởng như thế nào? Đây là điểm mấu chốt mà chị em cần quan tâm để biết rằng việc kiêng khem quan hệ sau phá thai quan trọng như thế nào? Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết thì việc quan hệ sau phá thai quá sớm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như:

- Viêm phụ khoa: Sau phá thai cơ thể phụ nữ bị ảnh hưởng lớn đặc biệt là sự mất cân bằng nội tiết tố, việc vệ sinh vùng kín không đúng cách và sạch sẽ dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn gây hại thâm nhâm và gây mất cân bằng môi trường âm đạo. Chính vì vậy quan hệ trong thời gian này rất dễ khiến chị em rơi vào tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

- Tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn: Sau phá thai buồng trứng và cơ quan sinh sản chưa thể hoạt động ổn định do vậy mà thời điểm rụng trứng cũng bất thường và ngẫu nhiên. Đây cũng là thời điểm khó có thể nhận biết được thời gian rụng trứng nếu thực sự chính xác thì cần khoảng thời gian là 4-8h hoặc hơn. Do vậy nếu quan hệ không an toàn trong thời kì này có thể khiến chị em mang thai ngoài ý muốn. Điều này gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

- Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Rối loạn nội tiết tố sau phá thai gây ra nhiều ảnh hướng đến sức khỏe nữ giới. Bên cạnh đó việc quan hệ khi những tổn thương của cơ quan sinh sản là chưa phục hồi sẽ khiến vết thương thêm nghiêm trọng hơn bên cạnh đó còn làm tăng nguy cơ viêm nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng sinh sản sau này của nữ giới.

- Ảnh hưởng tới sức khỏe: Sau phá thai 2 tuần chị em cần tới cơ sở y tế chuyên khoa tiến hành kiểm tra lại để tránh chắc chắn rằng việc phá thai đã thực sự thành công không gây tổn hại đến sức khỏe.

Những lưu ý cần biết sau khi phá thai

Để tránh những hệ lụy xấu không đáng xảy ra sau phá thai thì chị em cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

- Nên thăm Khám lại sức khỏe để chắc chắn rằng thủ thuật ngoại khoa phá thai đã hoàn toàn thành công không gây ra bất cứ ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

- Nên tránh quan hệ sau phá thai ít nhất 1 tháng để chắc chắn rằng những tổn thương của cơ quan sinh sản đã được phục hồi. Bên cạnh đó kiêng quan hệ và sử dụng biện pháp an toàn trong quan hệ sẽ ngăn nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

- Nếu có ý định mang thai tiếp thì chị em cần ít nhất 6 tháng để phục hồi sức khỏe và cơ quan sinh sản để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách: vệ sinh ít nhất 2 lần/ngày, không dùng dung dịch vệ sinh có tính tẩy rửa mạnh, không ngâm vùng kín trong bồn tắm quá lâu, … để tránh bị viêm nhiễm vùng kín.

Khuyến cáo: Thời gian thông thường bác sĩ khuyên chị em nên kiêng quan hệ tình dục sau phá thai là 4-5 tuần. Tuy nhiên khoảng thời gian này có thể di dịch nhiều hoặc ít hơn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của từng người.

Mọi thông tin cần tư vấn hoặc hỗ trợ có thể liên hệ bác sĩ chuyên khoa giải đáp theo số hotline 0353.909.141 hoặc trực tiếp tới thăm Khám tại phòng Khám đa khoa Bắc Việt số 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan